Những lưu ý khi mua Laptop cũ

Những điều bạn cần biết khi mua laptop cũ hay laptop đã qua sử dụng bên dưới đây. Chúng tôi đã liệt kê đầy đủ các vấn đề để bạn có thể mua một laptop hay Pc đã qua sử dụng một cách tốt nhất.

Ba điều quan trọng nhất cần tìm kiếm ở một chiếc PC đã qua sử dụng là tình trạng vật lý của nó (đặc biệt là đối với laptop, di chuyển nhiều hơn và chịu nhiều tác động), tên gọi và số kiểu máy cũng như thông số kỹ thuật của nó.

Một số người bán máy tính đã qua sử dụng đăng hình ảnh về máy tính thực tế mà họ đang bán. Điều này giúp bạn dễ dàng đánh giá tình trạng máy tính hơn. Những người khác có thể gán cho nó một loại chữ cái — dán vào các hệ thống có xếp hạng A hoặc B để giảm nguy cơ hư hỏng hoặc hao mòn có thể nhìn thấy được. Cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thứ gì đó trông thực sự mới là mua một nơi đáng tin cậy.

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng máy tính đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của chúng tôi.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy tính để bàn và laptop của Dell, HP hoặc Lenovo (hoặc Apple, nếu bạn đang mua máy Mac). Bạn có thể mua các máy tính đã qua sử dụng của các hãng nhỏ hơn như Acer hoặc Asus, nhưng việc tìm kiếm các bộ phận và hỗ trợ cho các máy tính cũ do các công ty lớn hơn sản xuất thường dễ dàng hơn. Những loại PC cồng kềnh hơn so với những chiếc ultrabook hiện đại như XPS 13 của Dell hay MacBook Air của Apple, nhưng chúng dễ dàng nâng cấp và sửa chữa hơn và chúng được chế tạo từ những vật liệu cứng hơn có khả năng giữ được lâu hơn.

Lap Cu.

Yêu cầu tối thiểu

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng máy tính đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của chúng ta. Nếu bạn chỉ cần thực hiện các tác vụ cơ bản như duyệt web, chỉnh sửa tài liệu và trò chuyện video, đây là những gì bạn nên tìm:

 • CPU: Chọn bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ sáu hoặc mới hơn (tìm số kiểu máy bắt đầu bằng Core i3, i5 hoặc i7, theo sau là số 6000 trở lên). Mặc dù những con chip này đã được sáu năm tuổi, tính đến tháng 5 năm 2021, chúng vẫn nhận được hỗ trợ phần mềm hiện tại từ Intel và nhiều nhà sản xuất PC.
 • RAM: Để duyệt web cơ bản và sử dụng ứng dụng, 4 GB là mức tối thiểu tuyệt đối. Nhưng nếu bạn mua một máy tính 4 GB, hãy kiểm tra xem bạn có thể tự nâng cấp bộ nhớ hay không — hầu như bạn luôn có thể nâng cấp máy tính để bàn, nhưng rất nhiều laptop không cho phép.
 • Ổ cứng: Ổ cứng thể rắn 128 GB trở lên thích hợp hơn ổ đĩa cứng cơ lớn hơn nhưng chậm hơn, cả về độ tin cậy và khả năng đáp ứng. Nhưng mua một máy tính có ổ cứng và tự nâng cấp lên SSD có thể cho phép bạn tiết kiệm một số tiền.
 • Loại màn hình: Đối với laptop, hãy tìm màn hình IPS, mang lại khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn tốt hơn so với màn hình TN rẻ tiền (màn hình WVA, mặc dù hiếm hơn và không tốt bằng IPS, nhưng cũng thường trông ổn). Danh sách máy tính đã qua sử dụng không phải lúc nào cũng chỉ rõ công nghệ hiển thị, nhưng màn hình 1080p có nhiều khả năng là IPS (mặc dù không được đảm bảo).
 • Độ phân giải màn hình: Chúng tôi thích màn hình máy tính xách tay có độ phân giải 1920 × 1080 pixel, còn được gọi là 1080p hoặc Full HD, nhưng một số laptop cũ hơn có thể có màn hình 1440 × 900 hoặc 1600 × 900. Tránh màn hình 1366 × 768 (còn gọi là HD), trông kém hơn và có xu hướng sử dụng công nghệ TN kém hơn.

Yêu cầu ưu tiên

Nếu bạn muốn một chiếc máy tính có giao diện nhanh hơn và hiện đại hơn một chút. Và có thể chạy các ứng dụng chuyên nghiệp cao cấp hơn khi bạn cần. Hãy tìm một hệ thống đáp ứng các yêu cầu ưa thích của chúng tôi:

 • CPU: Tìm kiếm bộ xử lý Intel Core i5 hoặc i7 thế hệ thứ tám hoặc mới hơn (Core i5 hoặc i7, theo sau là một số trong số 8000 trở lên) hoặc bộ xử lý AMD Ryzen 3000, 4000 hoặc 5000 (Ryzen 3, 5 hoặc 7, theo sau là một trong các số đó). Những bộ xử lý này là cơ sở tốt nếu bạn đang phát video 4K hoặc kết nối với màn hình 4K và chúng có thêm lõi xử lý giúp hỗ trợ khi bạn mở nhiều tab hoặc chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng cùng một lúc.
 • RAM: Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng tốt với bộ nhớ 8 GB. Lý do lớn nhất để mua nhiều hơn thế là nếu bạn đang chơi trò chơi hoặc sử dụng các ứng dụng chuyên nghiệp như Adobe Photoshop, Lightroom hoặc Premiere.
 • Ổ cứng: Khi bạn mua một PC mới, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSD 256 GB hoặc lớn hơn, đủ cho hệ điều hành, phần mềm quan trọng nhất cũng như ảnh và tài liệu của bạn. Nếu bạn cần thêm dung lượng, hãy xem xét dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc ổ đĩa ngoài .
 • Loại màn hình: Tương tự như trên — Màn hình IPS là thứ tốt nhất để hướng tới trên một máy tính xách tay và chúng phổ biến hơn trong các máy tính mới hơn.
 • Độ phân giải màn hình: Chúng tôi nghĩ rằng màn hình 1080p cung cấp cho laptop sự kết hợp tốt nhất giữa độ sắc nét và tuổi thọ pin. Bạn có thể tìm thấy laptop có màn hình 4K, nhưng màn hình như vậy làm tăng thêm chi phí của laptop và giảm tuổi thọ pin mà không có thêm lợi ích mà hầu hết mọi người có thể nhận thấy. Trong máy Mac, hãy tìm Màn hình Retina.
 • Cổng USB-C hoặc Thunderbolt 3: Đây không phải là điều cần thiết, nhưng cổng USB-C có thể sạc laptop và kết nối với các màn hình mới hơn thì đặc biệt tiện lợi (các cổng này không phải là vấn đề lớn đối với máy tính để bàn). Bộ sạc USB-C thay thế cũng dễ tìm hơn và mua rẻ hơn.

Những điều cần tránh với laptop cũ

 • Bộ xử lý cũ hoặc chậm: Danh sách này bao gồm bộ xử lý Intel Celerons và Pentium, bộ xử lý Intel Core 2 Duo và Core 2 Quad, bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ nhất đến thứ năm, cũng như bộ xử lý AMD A-series. Đây là những bộ vi xử lý cũ hơn hoặc chậm hơn, tất cả sẽ cảm nhận được tuổi của chúng khi bạn sử dụng. Một số thậm chí có thể gặp sự cố khi hỗ trợ các tính năng cơ bản của Windows 10 hoặc chạy các phiên bản macOS hiện đại.
 • Màn hình 1366 × 768: Những màn hình có độ phân giải thấp này, đôi khi được gọi là màn hình HD hoặc WXGA, không thể chứa nhiều thông tin và trông không sắc nét bằng màn hình có độ phân giải cao hơn. Họ cũng có nhiều khả năng sử dụng các tấm màn hình TN rẻ tiền, đã qua sử dụng.
 • Ổ cứng HDD: Ổ cứng truyền thống là phần quay chậm nhất của bất kỳ máy tính cũ hoặc rẻ hơn nào. Nếu bạn mua máy tính có ổ cứng HDD, hãy cân nhắc việc thay thế ổ lưu trữ đó bằng ổ SSD.
 • Bộ nhớ ổ cứng dưới 64 GB: Đó là không đủ dung lượng để bạn có thể thoải mái cài đặt Windows và các ứng dụng quan trọng nhất của mình trong khi vẫn đủ chỗ cho Windows Update hoạt động bình thường. Máy tính có ổ SSD nhỏ như vậy cũng có xu hướng sử dụng loại lưu trữ rẻ hơn gọi là eMMC, chậm hơn so với SSD thông thường và không thể nâng cấp.
  Wi-Fi 802.11n (hay còn gọi là Wi-Fi 4): Máy tính có bộ điều hợp Wi-Fi cũ hơn vẫn có thể kết nối với mạng Wi-Fi 5 hoặc Wi-Fi 6, vì vậy nếu bộ điều hợp Wi-Fi 802.11n là duy nhất có vấn đề với một máy tính bạn thích, đó không phải là một công cụ phá vỡ thỏa thuận. Nhưng Wi-Fi 5 (hoặc 802.11ac) đã là tiêu chuẩn trong hầu hết các máy tính trong năm hoặc sáu năm qua, vì vậy bạn nên tránh Wi-Fi 4 nếu có thể.

Trên đây là một số thông tin cho quý bạn, hãy theo dõi thường xuyên tại Máy tính Minh Khánh để cập nhật những thông tin hữu ích nhé các bạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH MINH KHÁNH (MINH KHANH COMPUTER)

Địa chỉ: 131 Mê Linh, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Điện thoại: 02113616196 – 0982448383 – 0982458383

Website: www.minhkhanhcomputer.com

Yêu cầu gọi lại