Vì sao nên vệ sinh máy tính thường xuyên

Nguyên nhân khiến chúng ta phải vệ sinh máy tính thường xuyên

Máy tính cũng giống như thân thể chúng ta, nếu không được vệ sinh sẽ dễ dàng hỏng hóc. Khi không được vệ sinh sạch sẽ, các cơ quan đều hoạt động kém năng suất. Không những thế, tuổi thọ của máy không kéo dài, tốn kém tiền sửa hoặc mua mới. Tuy nhiên nếu con người phải tắm rửa hàng ngày thì máy không cần vệ sinh với tần suất quá dày đặc như vậy. Thường ta chỉ vệ sinh máy tính theo tuần hoặc theo tháng, cộng với bảo dưỡng định kỳ.

 • Nếu không được vệ sinh thường xuyên, sau khoảng nửa năm sử dụng, quạt tản nhiệt máy tính sẽ bị bám bụi. Lớp bụi bám trên quạt tản nhiệt làm giảm khả năng làm mát cho máy tính, gây ra tình trạng nóng máy hoặc chết chíp.
 • Lớp bụi bám lâu ngày kết hợp với không khí có độ ẩm cao có khả năng gây cháy chập mạch điện. Việc cháy chập mạch điện không chỉ gây hư hại máy tính mà còn ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.
 • Một vài bộ phận của máy tính sử dụng lâu sẽ bị khô dầu. Khi hoạt động rất dễ gây tiếng ồn và dễ hỏng hóc. Lúc này, chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ rồi thay dầu hoặc bảo dưỡng để đảm bảo chúng hoạt động trơn tru.

Vs2

Khi nào thì máy tính của bạn cần được vệ sinh

Để trả lời cho câu hỏi bao lâu thì nên vệ sinh máy một lần sẽ còn tùy thuộc vào môi trường mà bạn đặt chiếc máy của bạn vào đó nữa. Nên hãy tránh để máy tính dưới sàn nhà, đừng hút thuốc khi sử dụng máy tính, hạn chế để thú cưng bị rụng lông tới gần máy tính. Nếu bạn đảm bảo được ba điều trên, thì bạn sẽ không cần phải vệ sinh máy tính mỗi năm một lần. Còn nếu không thì bạn hãy cân nhắc vệ sinh chiếc máy tính của mình cứ mỗi ba hoặc sáu tháng để đảm bảo máy tính luôn sạch sẽ và hiệu năng tản nhiệt tốt nhé.

Vs

Các bước vệ sinh máy tính cơ bản

Bước 1: Rút hết các loại dây cáp đang kết nối với máy của bạn

Lưu ý: Không được tháo máy tính khi nó đang chạy hay được cắm bất kỳ dây cáp nào. Bạn nên rút tất cả các thiết bị ngoại vi như cáp USB, cáp âm thanh, cáp video và đặc biệt là cáp nguồn khỏi cây máy tính trước khi vệ sinh máy.

Bước 2: Di chuyển máy đến một khu vực thông thoáng rộng rãi

Lưu ý: Trước khi bạn bắt đầu mở cậy máy tính, bạn sẽ cần chuẩn bị các công cụ để làm vệ sinh. Bạn nên sử dụng bình xịt khí nén để làm sạch bụi thay vì sử dụng máy hút bụi để làm sạch bụi dính trên các thành phần máy tính.

Vs3

Bước 3: chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Có một vài công cụ bạn sẽ cần để vệ sinh máy tính bao gồm:

 • Bộ tua vít
 • Bình xịt khí nén
 • Vải sạch
 • Dây buộc (tùy chọn)
 • Kéo (tùy chọn)
 • Bông gòn (tùy chọn)
 • Keo tản nhiệt (tùy chọn)
 • Bút chì hoặc bút (tùy chọn)

Bước 4: cạy mở máy tính

Mỗi máy tính có một cây khác nhau. Nếu trước đây bạn chưa bao giờ mở máy tính hay gặp sự cố khi mở nó, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng máy tính hoặc thử tìm kiếm các hướng dẫn cụ thể về việc mở cây máy tính đúng model của mình trực tuyến.

Để làm cho quá trình làm sạch trở nên dễ dàng hơn, tốt nhất là loại bỏ mọi thành phần có thể dễ dàng tháo gỡ. Hầu hết các PC cho phép bạn gỡ bỏ thanh RAM, card video và ổ cứng. Bạn không cần phải làm điều này, nhưng việc này giúp làm sạch máy kỹ hơn.

Vs5

Bước 4: xịt bụi bằng bình khí nén

bắt đầu với các thiết bị ngoại vi vừa gỡ bỏ. Lấy bình khí nén và xịt vào khu vực có nhiều bụi tích tụ.

Nếu làm sạch card màn hình có quạt, bạn có thể sử dụng bút hoặc bút chì để ngăn cánh quạt quay trong khi thổi khí nén.

Bước 5: loại bỏ bụi trong các khe RAM

Lấy bình khí nén, nhắm vào khe RAM, xịt và di chuyển xuống toàn bộ khe. Lặp lại bước này cho mọi khe trong cây máy tính.

Vs6

Bước 6: làm sạch các chi tiết

CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH MINH KHÁNH (MINH KHANH COMPUTER)

Địa chỉ: 131 Mê Linh, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Điện thoại: 02113616196 – 0982.448.383 – 0982.458.383

Website: www.minhkhanhcomputer.com

Yêu cầu gọi lại